Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR của nước nào?

Công nghệ VAR là thuật ngữ không quá xa lạ với dân ghiền bóng đá, nhưng để hiểu chi tiết về nó thì không chắc ai cũng giải thích được. Vậy VAR là gì? Các tình huống  nào thì sẽ sử dụng VAR? Chi phí của VAR bao nhiêu?… Tất cả câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Công nghệ VAR là gì?

VAR là từ viết tắt của Video Assistant Referee được hiểu là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Sự xuất hiện của công nghệ VAR có thể giúp các trọng tài nắm bắt được tình hình, các tình huống phạm lỗi, việt vị trong trận đấu và đưa ra được các quyết định chính xác.

tìm hiểu về công nghệ var
công nghệ var là gì

Ban đầu, VAR được áp dụng thử nghiệm tại Anh, cùng một vài trận đấu nổi bật của Ý và Đức. Mãi đến năm 2018, hệ thống này mới được áp dụng chính thức trong các trận đấu tại World Cup 2018 trên đất Nga. 

Sự xuất hiện của công nghệ này đã gây rất nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của nó. Thực tế trong kỳ World Cup 2018, công nghệ VAR đã giúp cho các trọng tài có được những quyết định chính xác và quan trọng, đặc biệt là ở những trận cầu tâm điểm.

>> Xem thêm: Tiểu sử Pele

Công nghệ VAR của nước nào?

Theo thông tin công bố thì hệ thống VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 dưới sự chỉ đạo của KNVB (Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan). Ở mùa giải 2012/13, công nghệ này đã được thử nghiệm tại giải vô địch quốc gia Hà Lan và đến năm 2018 thì được sử dụng chính thức. -=> Công nghệ VAR là của Hà Lan.

Công nghệ VAR sử dụng trong những tình huống nào?

Không phải lúc nào cũng có thể sử dụng VAR. Chỉ những tình huống dưới đây, trọng tài mới được pháp áp dụng công nghệ này.

  1.       Bàn thắng

Trường hợp có đội khiếu kiện về một bàn thắng, VAR sẽ được áp dụng ngay tức khắc. Trọng tài sẽ được phép cho dừng trận đấu và nhìn lại toàn cảnh bàn thắng vừa được ghi. Trọng tài sẽ xác định xem bàn thắng có sự xuất hiện của các lỗi như việt vị, kéo áo hay lỗi khác hay không…  Ngay cả khi việt vị vài cm hay lỗi sượt tay đều được hệ thống phát hiện. Sau khi quan sát và thảo luận cùng tổ trọng tài, trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định có chấp nhận bàn thắng vừa ghi hay không.

  1.       Penalties

Vòng cấm là khu vực được áp dụng công nghệ VAR nhiều nhất. Trọng tài được phép xem lại các lỗi để quyết định có duy trì hay hủy bỏ penalty hay không.

  1.       Thẻ đỏ trực tiếp

Nhờ sự xuất hiện của VAR, trọng tài có thể phát hiện được các lỗi vi phạm thô bạo của các cầu thủ. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ áp dụng với các tình huống nhận thẻ đỏ trực tiếp, không sử dụng cho tình huống nhận 2 thẻ vàng.

  1.       Nhận diện sai lầm

Trong một trận đấu, trọng tài chắc chắn không tránh khỏi mắc phải những sai lầm. Sự xuất hiện của VAR có thể giúp trọng tài có thể xem lại tình huống và sửa chữa những sai lầm. Từ đó, đảm bảo quyết định của mình được chính xác và công bằng.

Chi phí sử dụng công nghệ VAR

Trên thực tế, chi phí sử dụng công nghệ VAR là rất lớn, bao gồm chi phí đầu tư hạ tầng và chi phí vận hành. Như tại giải vô địch quốc gia Thái Lan (Thai League) năm 2018, để áp dụng công nghệ này, ban tổ chức sẽ phải trang bị 1 xe chuyên dụng 16 chỗ có chức năng di chuyển buồng VAR.

var trong bóng đá
tìm hiểu về var

Trong đó sẽ có 1 phòng VAR trung tâm, 4 phòng VAR nhỏ. Trong 1 phòng VAR theo quy định của FIFA sẽ cần có tối thiểu 5 người: 1 trọng tài, 1 trợ lý trọng tài, 1 giám sát trọng tài, 2 chuyên viên công nghệ thông tin. 

Chi phí sử dụng 1 lần rơi vào khoảng 175 nghìn đô la Mỹ. Tuy nhiên, tùy vào quy mô, tính chất của giải đấu để mức đầu tư VAR khác nhau. Như tại World Cup 2018, FIFA đã phải bỏ ra con số 700 nghìn đô la Mỹ để áp dụng công nghệ này.

Áp dụng công nghệ VAR cho V.League chưa?

Thái Lan là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á được áp dụng VAR từ cuối năm 2018. Việt Nam đã có thể là cái tên thứ 2 được áp dụng công nghệ này vào năm 2019 nếu không gặp phải những khó khăn, vướng mắc.

Hiện tại dù rất muốn được áp dụng công nghệ hiện đại này trong các trận đấu, nhưng vấn đề chi phí quá lớn đã khiến cho ban tổ chức V-League phải ngập ngừng.

Theo ước tính, nếu V-League muốn sử dụng VAR cho 1 trận đấu tâm điểm thì ban tổ chức sẽ phải trả số tiền là hơn 18 triệu đô la (khoảng 427 tỷ đồng). Con số quá lớn, bằng số tiền tài trợ chính 10 năm của V-League.

Chưa kể, để áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại này, ban tổ chức sẽ phải đào tạo nguồn nhân lực. Bởi khi áp dụng công nghệ này phải cần đến 7 trọng tài trong khi hiện tại mỗi trận đấu chỉ cần 4 trọng tài điều khiển trận đấu.

Kết Luận

Dù còn nhiều gây tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng, tầm quan trọng của VAR trong các trận đấu bóng đá. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu thêm về công nghệ này. Đừng quên để lại ý kiến của mình về công nghệ tân tiến này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *